Cầu thang là một phần quan trọng đối với những công trình xây dựng có từ 2 tầng trở lên. Ngoài yếu tố thẩm mỹ, gia chủ còn quan tâm đến sự an toàn cũng như yếu tố phong thủy trong thiết kế và thi công cầu thang. Vậy làm thế nào để có một cầu thang đáp ứng được những yếu tố trên, hãy cùng tham khảo cách tính số bậc cầu thang theo phong thủy qua bài viết này nhé.

1, Vì sao phải tính bậc cầu thang theo phong thủy khi xây nhà?

Cầu thang được xem là phần không thể thiếu khi xây nhà đặc biệt là nhà cao tầng nhưng nhiều gia chủ không quan tâm đến cách tính bậc cầu thang khi xây dựng.

Theo quan niệm phong thủy có một dòng chảy năng lượng và luồng sinh khí vô hình gắn liền với mạch lên xuống của cầu thang. Chính vì thế để tránh tác động xấu lên dòng chảy năng lượng thông qua lối cầu thang, gia chủ rất quan tâm đế hình dạng, vị trí và cách tính số bậc cầu thang trong nhà. Vì họ tin rằng số bậc cầu thang phạm phong thủy sẽ ảnh hưởng đến vượng khí, tài lộc và may mắn đến với ngôi nhà và gia đình.

Nếu cầu thang hướng thẳng ra cửa chính sẽ vô tình tạo ra 1 lỗ hổng lớn hướng thẳng ra cửa đẩy tất cả sinh khí, tài lộc tích tụ trong nhà ra khỏi căn nhà. Khi xây tầng thứ 2 trở lên đặc biệt phải chú ý đến cách tính bậc, hình dáng, kích thước. Chỉ cần nhìn vào số bậc cầu thang người ta có thể biết được việc làm ăn, sức khỏe của các thành viên trong gia đình có tốt hay không. Bởi trong nhiều trường hợp, số bậc phạm phải trong phong thủy sẽ áp chế lại những may mắn, vượng khí của ngôi nhà tạo ra.

Thiết kế cầu thang đẹp nhờ cách tính cầu thang

Về mặt kỹ thuật cầu thang còn đóng vai trò kết nối và là lối di chuyển duy nhất giữa các tầng lầu. Lưu lượng di chuyển lên xuống cầu thang diễn ra hầu như mỗi ngày với tần suất không nhỏ. Và chiều cao giữa các tầng đối với từng công trình sẽ khác nhau. Do đó số bậc cầu thang cũng cần được tính toán để đảm bảo yếu tố an toàn, phù hợp đặc điểm nhân trắc học và thuận tiện cho người sử dụng.

Theo một số nghiên cứu, số bậc cầu thang còn tác động đến nhịp tim (đặc biệt đối với người lớn tuổi) khi di chuyển, do đó đây là một vấn đề rất đáng lưu tâm trong thiết kế kiến trúc.

2, Cách tính bậc cầu thang theo phong thủy

Cách tính bậc cầu thang dựa theo vòng trường sinh

Theo văn hóa phương Đông, vòng trường sinh được coi như là quy luật sinh tồn của con người, đời người ai cũng phải trải qua 12 giai đoạn bao gồm: Trường sinh (sinh ra) – Mộc dục (tắm rửa) – Quan đới (phát triển) – Lâm quan (trưởng thành) – Lâm quan (trưởng thành) – Suy (suy yếu) – Bệnh (ốm đau) – Tử (chết) – Mộ (nhập mộ) – Tuyệt (tan rã) – Thai (phôi thai) – Dưỡng (thai trưởng)

12 giai đoạn của vòng trường sinh sẽ tương ứng với ngũ hành qua sơ đồ dưới đây:

 • Nhà hình Thủy bậc thứ 1 là Trường sinh (giống như nước, nhà hình Thủy không theo một thiết kế nhất định nào cả, kiến trúc không đồng đều và được trang trí bằng nhiều yếu tố liên quan tới nước như hòn nam bộ, thác nước)
 • Nhà hình Mộc bậc thứ 3 là Trường sinh (mái hình trụ, cột, những ngôi nhà hình Mộc thường có màu xanh lá cây. Thường là những tòa cao ốc, văn phòng hoặc khách sạn)
 • Nhà hình Thổ bậc thứ 5 là Trường sinh ( mái nhà thẳng, dài, thấp)
 • Nhà hình Hỏa bậc thứ 7 là Trường sinh ( mái nhọn, có hình chóp, kim tự tháp)
 • Nhà hình Kim bậc thứ 9 là Trường sinh ( mái hình tròn, vòm và cong)
Cách tính bậc cầu thang dựa theo vòng trường sinh

Theo quy luật trên, từ bậc Trường sinh và ngũ hành của ngôi nhà, chúng ta đếm lần lượt mỗi bậc là 1 sao kế tiếp trong vòng Trường sinh, hết 12 sao sẽ lại tiếp tục đếm một vòng mới.

 • Nhà hình Thủy thì số bậc sẽ là: 1, 3, 4, 5, 9, 11, 13, 15, 16, 17, 21, 23…
 • Nhà hình Mộc số bậc sẽ là: 1, 3, 5, 6, 7, 11, 13, 15, 17, 18, 19, 23, 25…
 • Nhà hình Thổ số bậc sẽ là: 1, 3, 5, 7, 8, 9, 13, 15, 17, 19, 20, 21, 25, 27…
 • Nhà hình Hỏa bậc sẽ là: 3, 5, 7, 9, 10, 11, 15, 17, 19, 21, 22, 23, 27…
 • Nhà hình Kim số bậc sẽ là: 1, 5, 9, 11, 12, 13, 15, 17, 19, 21, 22, 23, 25…

Cách tính bậc cầu thang theo sinh – lão – bệnh – tử

Sinh – lão – bệnh – tử cũng là quy luật thể hiện 1 vòng đời của con người theo 4 cung:

 • Sinh – khi chào đời, trẻ trung, tràn đầy sinh khí
 • Lão – khi chúng ta già đi, năng lượng dần trở nên giảm sút.
 • Bệnh – sức khỏe sa sút, cơ thể dần yếu đi, ốm đau bệnh tật.
 • Tử – kết thúc, lìa đời, trái ngược với sinh.

Theo quy luật trên, cung sinh mang ý nghĩa tốt đẹp nhất. Và khi số bậc cầu thang rơi vào cung sinh sẽ có phong thủy đẹp nhất.

Cách tính bậc cầu thang theo Sinh – Lão – Bệnh – Tử

Cách tính bậc cầu thang theo Sinh – Lão – Bệnh – Tử là cách tính dễ dàng và được nhiều người áp dụng trong thiết kế cầu thang. Và đây là cách tính phù hợp cho mọi loại công trình xây dựng.

Bạn chỉ cần tính lần lượt theo thứ tự: bậc 1 – sinh, bậc 2 – lão, bậc 3 – bệnh, bậc 4 – tử. Các bậc tiếp theo cứ theo thứ tự Sinh – Lão – Bệnh – Tử mà đếm lần lượt cho đến khi kết thúc ở cung sinh là cung đẹp. Cứ theo quy luật trên thì người ta đã cho ra đời công thức tính 4n+1, trong đó n là số lần lặp lại chu kỳ.

Cách tính bậc cầu thang dựa trên chiều cao

Bên cạnh các cách tính dựa vào phong thủy, để sở hữu được một cầu thang có thiết kế đẹp, thì bạn cũng cần nắm được công thức chia bậc cầu thang theo chiều cao.

Số bậc = chiều cao tầng / chiều cao bậc thang

Chiều cao tầng được hiểu là khoảng cách giữa hai sàn nhà và được tính từ sàn nhà tầng dưới đến sàn nhà tầng tiếp theo. Các nhà khoa học phong thủy cho rằng chiều cao trần nhà cao quá hay thấp quá cũng không tốt. Vì như vậy sẽ tạo ra sát khí, mang đến những điều không may mắn ảnh hưởng đến sức khỏe và tài lộc của gia đình. Tùy vào loại hình kiến trúc nhà ở của mình mà sẽ có một chiều cao tầng phù hợp, nhưng thông thường chiều cao tầng sẽ rơi vào khoảng 3 – 3,6m.

Cách tính bậc cầu thang dựa trên chiều cao

Dựa trên tiêu chuẩn thiết kế xây dựng của nhà nước, thì chiều cao cầu thang nằm trong khoảng từ 15 – 18cm là hợp lý nhất. Vì vậy, gia chủ có thể áp dụng trực tiếp khoảng cách này để tính toán theo công thức vừa nêu. Đương nhiên, công việc tính toán sẽ không tránh khỏi những kết quả dư. Nếu dư thì nên làm tròn và lấy số bậc cầu thang sao cho hợp phong thủy nhất.

3, Cách hóa giải khi cầu thang rơi vào cung xấu

Đối với những căn nhà đã lỡ xây cầu thang rơi vào cung xấu thì bạn cũng đừng quá lo lắng vì sẽ có cách hóa giải của riêng nó:

 • Thông thường người ta sẽ đập đi xây lại, đây là cách khá tốn kém và cũng không được nhiều người áp dụng vì nó còn liên quan đến nhiều thứ trong căn nhà.
 • Thêm 1 tấm thảm ở bậc dưới cùng hoặc bậc trên cùng, khi đó trước khi bước vào hoặc ra cầu thang bạn phải bước vào tấm thảm, xem như tấm thảm là 1 bậc thang giả. Cần giữ tấm thảm cố định để tạo thói quen thì mới hóa giải được cung xấu.

Trên đây là một số cách tính bậc cầu thang phong thủy, hi vọng bài viết sẽ giúp ích cho bạn trong việc tính toán số bậc cầu thang.

Bài viết liên quan

Phần mềm quản lý bất động sản được phát triển bởi Công ty Cổ phần Công nghệ ODOOR Việt Nam. Chứng nhận kinh doanh số 0109154368 do Sở kế hoạch và đầu tư thành phố Hà Nội cấp ngày 07/04/2020

Email: contact@resident.vn

Hotline: 035.543.0074

Địa chỉ: Nhà liền kề 05 – TT2, Khu đô thị Kim Văn Kim Lũ, Phường Đại Kim, Quận Hoàng Mai, Thành phố Hà Nội.

Văn phòng làm việc: Tầng 4, Toà M5, 91 Nguyễn Chí Thanh, Thành Công, Đống Đa, Hà Nội.

Thông tin Resident
Resident trên MXH

Tải ứng dụng Resident

© Copyright 2022 Resident | All Rights Reserved