Những năm gần đây, căn hộ du lịch không còn là từ khoá xa lạ đối với các chủ đầu tư kinh doanh trong lĩnh vực bất động sản và những người yêu thích khám phá, trải nghiệm những xu hướng mới lạ, độc đáo về du lịch. Tuy nhiện để định nghĩa đúng căn hộ dịch vụ là gì cũng như các kiến thức xoay quanh căn hộ du lịch thì không phải ai cũng hiểu rõ. Hãy cùng RESIDENT tìm hiểu nhé:

Căn hộ du lịch là một xu hướng vô cùng độc đáo

1. Căn hộ du lịch là gì?

Căn hộ du lịch hay còn gọi là Condotel, là viết tắt của Condo (Căn hộ) và Hotel (khách sạn). Về bản chất căn hộ du lịch là 1 khu chung cư, căn hộ có cách thức hoạt động như 1 khách sạn. Hiểu đơn giản, đây là 1 sản phẩm kết hợp giữa nhà ở và lưu trú du lịch. Đặc điểm của loại hình này là có đủ mọi tiện nghi của 1 khách sạn cao cấp, các dịch vụ tiện ích đẳng cấp thực sự nhưng lại có toàn quyền quyết định trong việc ở lại hay cho thuê mà không chịu bất cứ ràng buộc nào.

2. Quy định pháp luật về căn hộ du lịch

Quy định về điệu kiện tối thiểu về cơ sở vật chất kỹ thuật

 • Theo Khoản 1 Điều 24 của Nghị định 168/NĐ-CP ngày 31/12/2017, được sửa đổi bổ sung theo Khoản 3 Điều 5 của Nghị định 142/2018/NĐ-CP ngày 09/10/2018, thì quy định điều kiện tối thiểu về cơ sở vật chất kỹ thuật, dịch vụ đối với căn hộ du lịch là phải có: “Có khu vực tiếp khách, phòng ngủ, bếp và phòng tắm, phòng vệ sinh; và có giường, đệm, chăn, gối, khăn mặt, khăn tắm; thay bọc đệm, bọc chăn, bọc gối, khăn mặt, khăn tắm khi có khách mới”.

Quy định xây dựng Condotel

 • Theo Luật xây dựng, Luật kinh doanh bất động sản,việc xây dựng, tạo lập căn hộ du lịch (Condotel) được hiểu là chủ đầu tư tạo lập “công trình xây dựng gắn liền với đất”. Sau khi hoàn thành việc xây dựng, chủ đầu tư phải làm thủ tục đăng ký để được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu về công trình xây dựng gắn liền với đất theo quy định của pháp luật.Bộ Xây dựng ban hành Thông tư 21/2019/TT-BXD về “Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nhà chung cư”, trong đó có “căn hộ lưu trú (Condotel)”. Trước đó, Bộ VH-TT&DL cũng ban hành Quyết định 3720/QĐ-BVHTTDL về “Quy chế quản lý, kinh doanh loại hình căn hộ du lịch và biệt thự Condotel”.

Quy định thời hạn sở hữu Condotel

 • Thông tin theo quy định của luật đất đai, thì loại đất dùng để xây dựng căn hộ du lịch là “Đất thương mại dịch vụ” có thời hạn sở hữu là 50 năm theo thời hạn giao đất đối với đất được nhà nước giao đất, cho thuê đất để sử dụng vào mục đích thương mại, dịch vụ.

3. Cách thức hoạt động của căn hộ du lịch

Là tổ hợp của hai loại hình bất động sản với nhiều tiện ích khác nhau. Chính vì vậy cách thức quản lý và vận hành mô hình căn hộ du lịch Condotel sẽ mang cả hai màu sắc như sau:

Condotel có chức năng của một khách sạn

Khách du lịch có thể trải nghiệm đầy đủ mọi tiện ích tại căn hộ như: bể bơi, nhà hàng, quán cà phê, spa, phòng tập gym. Các dịch vụ giặt ủi cũng như dịch vụ phòng 24/24h. Tuy nhiên, khác với khách sạn, căn hộ du lịch có thể được khách mua hoàn toàn quyền sở hữu căn hộ để nghỉ dưỡng và cho thuê dưỡng cá nhân hoặc bán lại, kinh doanh theo dạng homestay.

Condotel có chức năng của một căn hộ

Ở dạng này thì căn hộ du lịch cũng được trang bị đầy đủ các tiện ích như: bếp phòng khách, phòng ngủ, nhà vệ sinh, thiết bị nấu bếp, v.v.. Để du khách có thể tự tay làm bếp và tận hưởng không gian sống riêng tư, ấm cúng như chính ngôi nhà của mình. Tuy nhiên căn hộ du lịch khác căn hộ thông thường ở chỗ nó cần phải có một đơn vị đứng ra quản lý và vận hành hoạt động hàng ngày cũng như các vấn đề về việc cho thuê lại của căn hộ.

4. Ưu và nhược điểm của căn hộ du lịch

Ưu điểm của căn hộ du lịch

Căn hộ du lịch khác biệt hoàn toàn so với những căn hộ thông thường. Nó được ví như là một luồng gió đến từ tương lai. Vì thế thiết kế loại hình căn hộ này rất hiện đại và đa năng.

 • Hầu hết các căn hộ du lịch đều nằm ở vị trí đẹp, tiềm năng, gần những danh làm thắng cảnh nổi tiếng thu hút khách du lịch đến nghỉ ngơi, thư giãn.
 • Căn hộ du lịch có đầy đủ mọi tiện nghi của một khách sạn cao cấp, các dịch vụ như khu vui chơi, trung tâm thương mại, giải trí, cửa hàng, văn phòng.
 • Chủ sở hữu những căn hộ du lịch có thể sử dụng nó như một ngôi nhà thứ 2, có thể đi du lịch bất cứ lúc nào mà không phải lo lắng vấn đề đặt phòng khách sạn cũng như chi phí thuê khách sạn bị tăng giá vào mỗi dịp cao điểm.
 • Chủ sở hữu căn hộ Condotel có thể thu nguồn lợi nhuận lớn thông qua việc cho khách du lịch thuê lại căn hộ của mình với mức giá hấp dẫn.
 • Căn hộ du lịch mang đến nhiều ưu điểm vượt trội, cho phép chủ sử hữu được thực hiện mọi hoạt động. Đặc biệt không bị giới hạn về bất cứ vấn đề nào cũng như không phải chia sẻ lợi ích nào cả. Điều này tạo nên sự khác biệt đối với các căn hộ thông thường.
 • Hầu hết các căn hộ du lịch này đều được các đơn vị vận hành có tiếng trên thị trường quản lý, nên chủ sở hữu Condotel không phải lo lắng quá nhiều về vấn đề bảo dưỡng, chăm sóc căn hộ…

Nhược điểm của căn hộ du lịch

 • Chi phí của căn hộ du lịch khá cao bao gồm nhiều khoản như: Chi phí quản lý, chi phí sàn, chi phí bảo trì bảo dưỡng, chi phí vệ sinh…..
 • Doanh thu từ căn hộ du lịch phụ thuộc nhiều vào lượng khách du lịch đến với khu vực, do đó sẽ bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh.
 • Hiện nay tỷ lệ cho thuê Condotel chưa cao do phải cạnh tranh với mô hình khách sạn, nhà nghỉ, homestay.

5. Cách phân biệt giữa “Căn hộ khách sạn” và “Căn hộ du lịch”

Dưới đây là một trong số những điểm khác nhau giữa hai loại hình Căn hộ khách sạnCăn hộ du lịch

Loại hình Căn hộ khách sạn Căn hộ du lịch
Khái niệm Kết hợp giữa căn hộ cao cấp để ở và tiện nghi của khách sạn 5 sao Chung cư thường được xây dựng nhiều tại các đô thị lớn, đông dân cư, được xây nhiều tầng
Mục đích sử dụng Sử dụng để cho khách thuê trong thời gian họ du lịch – nghỉ dưỡng Được sử dụng với mục đích chính là để ở nhưng không làm khách sạn
Mô hình kinh doanh Có đơn vị vận hành, quản lý. Họ tìm kiếm khách thuê, lo việc bảo trì bảo dưỡng căn hộ định kỳ Khách hàng tự tìm kiếm khách thuê, tự bảo trì bảo dưỡng nhà cửa. Giá thuê do bên cho thuê và bên thuê tự thoả thuận
Cơ quan quản lý nhà nước Khu Condotel được quản lý bởi Ban quản lý khu du lịch, các cơ quản lý Nhà nước về du lịch Khu căn hộ du lịch được quản lý bởi Ban quản trị, Tổ dân phố, UBND phường/xã
Hệ thống tiện ích Nằm trong quần thể tiện ích chung của toàn hệ thống Có thể ở trong một quần thể tiện ích hoặc không (tuỳ diện tích, quy mô)
Yếu tố sinh lời Condotel được cam kết có tỷ suất sinh lời tối thiểu từ 9-10%/năm trong thời gian cố định từ 5-10 năm Giá thuê condotel theo từng khu vực, giá biến động. Tỷ suất sinh lời trung bình 4,5 – 5,5%
Thủ tục quản lý hành chính dân cư Người ở Condotel thì khách sạn phải khai báo tạm trú ngắn hạn cho du lịch Người ở tại căn hộ du lịch không được cấp hỗ khẩu thường trú, sở hữu 50 năm

Trên đây là những kiến thức hữu ích nhất về Căn hộ dịch vụ được Resident tổng hợp và chắt lọc. Resident hi vọng bạn đọc sẽ có thêm nhiều kiến thức về lĩnh vực bất động sản. Chúc các bạn thành công!

Bài viết liên quan

Phần mềm quản lý bất động sản được phát triển bởi Công ty Cổ phần Công nghệ ODOOR Việt Nam. Chứng nhận kinh doanh số 0109154368 do Sở kế hoạch và đầu tư thành phố Hà Nội cấp ngày 07/04/2020

Email: contact@resident.vn

Hotline: 035.543.0074

Địa chỉ: Nhà liền kề 05 – TT2, Khu đô thị Kim Văn Kim Lũ, Phường Đại Kim, Quận Hoàng Mai, Thành phố Hà Nội.

Văn phòng làm việc: Tầng 4, Toà M5, 91 Nguyễn Chí Thanh, Thành Công, Đống Đa, Hà Nội.

Thông tin Resident
Resident trên MXH

Tải ứng dụng Resident

© Copyright 2022 Resident | All Rights Reserved