Phòng cháy chữa cháy trong nhà trọ đang là vấn đề được các chủ kinh doanh quan tâm nhất hiện nay. Bởi lẽ, gần đây các vụ cháy nhà trọ, kho xưởng xuất hiện rất nhiều và mức độ thiệt hại ngày càng nghiêm trọng. Điều này gây ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng cuộc sống của người dân.

Đa số các khu nhà trọ hiện nay không trang bị các phương tiện chữa cháy ban đầu hoặc có trang bị nhưng không đầy đủ. Bên cạnh đó, do bận bịu lo toan cho cuộc sống, học tập, hầu hết người thuê trọ không mấy chú ý đến vấn đề an toàn phòng cháy và chữa cháy, việc sử dụng thiết bị điện, chất đốt (chủ yếu là sử dụng bình gas mini) an toàn, việc sắp xếp, bố trí đồ đạc đảm bảo khoảng cách chưa thực sự được quan tâm. Thực trạng này xuất phát nhiều từ việc chủ quan, chưa nắm rõ các kiến thức cần thiết về Phòng cháy chữa cháy dẫn đến nhiều hệ luỵ nghiệm trọng. Nhận thấy được tầm quan trọng của PCCC, Resident đã tổng hợp một số tin cần thiết trong PCCC tại nhà trọ để chủ trọ và người thuê trọ cùng tham khảo nhằm đảm bảo an toàn trước những rủi do không đáng có

Cháy nhà trọ phố Định Công Thượng

1. Phòng cháy chữa cháy là gì?

Phòng cháy chữa cháy là một tập hợp các giải pháp mang tính kỹ thuật, có liên quan tới việc loại trừ, hạn chế tới mức tối thiểu các nguy cơ cháy nổ, hỏa hoạn, đồng thời nhanh chóng dập tắt khi đám cháy xảy ra, ngăn chặn cháy lan và xử lý thiệt hại về người và tài sản.

Cụm từ này có thể hiểu đơn giản bằng cách chia rõ hai vế phòng cháy và chữa cháy. Phòng cháy là các việc làm nhằm ngăn chặn, hạn chế, không cho nảy sinh hiểm họa cháy nổ, chữa cháy là xử lý kịp thời đám cháy đã xảy ra về cả hiện trường và hậu quả.

2. Nhà trọ nào cần đăng ký Phòng cháy chữa cháy

Theo Điều 23 Luật phòng cháy chữa cháy 2001 sửa đổi, bổ sung 2013 quy định:

Điều 23. Phòng cháy đối với công trình cao tầng, công trình trên mặt nước, công trình ngầm, đường hầm và công trình khai thác khoáng sản khác
1. Công trình cao tầng phải có thiết bị chống tụ khói, lan truyền khói và hơi độc do cháy sinh ra; phải có phương án thoát nạn, bảo đảm tự chữa cháy ở những nơi mà phương tiện chữa cháy bên ngoài không có khả năng hỗ trợ.

Theo khoản 9 Phụ lục II Danh mục cơ sở có nguy hiểm về cháy nổ ban hành kèm theo Nghị định 79/2014/NĐ-CP quy định: 

9. Nhà chung cư; nhà đa năng, khách sạn, nhà khách, nhà nghỉ cao từ 05 tầng trở lên hoặc có khối tích từ 5.000 m3 trở lên.

Như vậy, nếu nhà trọ của bạn cao từ 05 tầng trở lên hoặc có khối tích từ 5.000 m3 trở lên thì phải đăng ký phòng cháy chữa cháy. Ngoài ra, theo Điều 11 Nghị định 79/2014/NĐ-CP quy định: 

Điều 11. Điều kiện an toàn về phòng cháy và chữa cháy đối với công trình cao tầng, nhà khung thép mái tôn
Công trình cao tầng, nhà khung thép mái tôn là cơ sở quy định tại Phụ lục II ban hành kèm theo Nghị định này, ngoài việc đáp ứng các điều kiện an toàn về phòng cháy và chữa cháy quy định tại Khoản 1 Điều 7 Nghị định này còn phải bảo đảm các điều kiện sau:
1. Đối với công trình cao tầng có chiều cao trên 09 tầng hoặc từ 25 m trở lên:
a) Kết cấu xây dựng của nhà phải có giới hạn chịu lửa phù hợp với tính chất sử dụng và chiều cao của nhà theo quy định của tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật về phòng cháy và chữa cháy.
b) Tường, vách ngăn và trần treo của đường thoát nạn, lối thoát nạn, buồng thang thoát nạn, các gian phòng công cộng tập trung đông người không được sử dụng vật liệu trang trí nội thất, vật liệu cách âm, cách nhiệt là vật liệu dễ cháy.
2. Đối với nhà khung thép mái tôn có diện tích vượt quá diện tích khoang ngăn cháy theo tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật về phòng cháy và chữa cháy phải bảo đảm các điều kiện sau:
a) Có giải pháp chống cháy lan bằng kết cấu xây dựng hoặc hệ thống phòng cháy và chữa cháy.
b) Có giải pháp tăng giới hạn chịu lửa của cấu kiện xây dựng chủ yếu theo quy định của tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật về phòng cháy và chữa cháy nhằm hạn chế nguy cơ sụp đổ khi xảy ra cháy.

3. Thời điểm đăng ký Phòng cháy chữa cháy trong nhà trọ

Song song với quá trình làm giấy tờ xin cấp giấy phép xây dựng nhà trọ, chủ kinh doanh phải nộp luôn bản vẽ hệ thống PCCC. Lúc này, bạn đang đăng ký PCCC cho nhà trọ của mình sắp hoạt động với chính quyền địa phương. Nếu phương án phòng cháy chữa cháy của bạn được duyệt sẽ có văn bản phản hồi của cơ quan ban ngành và công trình của bạn cũng được khởi công xây dựng.

Xin giấy phép Phòng cháy chữa cháy cho nhà trọ

4. Nội quy Phòng cháy chữa cháy trong nhà trọ

Nội quy phòng cháy chữa cháy (PCCC) là mẫu bản nội quy được lập ra để quy định về việc phòng cháy và chữa cháy trong doanh nghiệp, tổ chức. Nội quy lập ra giúp mọi người thực hiện, tuân thủ theo đúng quy định đã đề ra, hạn chế và ngăn chặn việc cháy nổ tại các tòa nhà, tổ chức, doanh nghiệp.

MẪU NỘI QUY PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY (PCCC) TRONG NHÀ TRỌ

 1. Phòng cháy và chữa cháy là nghĩa vụ của toàn thể cư dân và khách của chung cư/ căn hộ. Mọi người đều phải tham gia tích cực vào công tác PCCC.
 2. Khách và cư dân trong chung cư/ căn hộ không được tự ý câu mắc, thay đổi vị trí, sửa chữa đường dây tải điện, thiết bị an toàn dưới mọi hình thức. Không để chất dễ cháy gần cầu chì, bảng điện, đường dây dẫn điện.
 3. Khách và cư dân trong chung cư/ căn hộ không được sử dụng bếp, hút thuốc nơi có biển báo cấm lửa.
 4. Phương tiện chữa cháy phải để đúng nơi quy định, đảm bảo dễ thấy, dễ lấy đưa vào sử dụng khi cần thiết. Không được sử dụng phương tiện PCCC vào việc khác.
 5. Các cư dân có trách nhiệm bảo quản phương tiện PCCC, phải tham gia học PCCC và tuyên truyền cho mọi người tham gia PCCC.
 6. Khách và cư dân trong chung cư/ căn hộ không được mang chất cháy nổ vào chung cư/ căn hộ.
 7. Khách và cư dân trong chung cư/ căn hộ khi phát hiện ra cháy phải báo động (bằng điện thoại, chuông báo động,…) cho đội PCCC chung cư/ căn hộ hay trực tiếp cho Cảnh sát PCCC (số 114).
 8. Nhân viên đội PCCC tăng cường kiểm tra và nhắc nhở khách và cư dân trong chung cư/ căn hộ chấp hành tốt nội quy PCCC.
 • Điều 1 : Việc phòng cháy chữa cháy là trách nhiệm của tất cả mọi người trong toà nhà cũng như tất cả mọi người dân.
 • Điều 2 : Tất cả mọi người phải tích cực phòng cháy, không để cho nạn cháy xẩy ra.
 • Điều 3 : Tất cả mọi người phải thật cẩn thận trong việc sử dụng lửa, các nguồn nhiệt, hoá chất…phải triệt để tuân theo các quy định về phòng cháy chữa cháy.
 • Điều 4 : Tất cả mọi người phải hết sứa cận thận trong việc sử dụng điện, trước khi rời khỏi văn phòng làm việc phải kiểm tra lại các thiết bị sử dụng điện và cúp cầu dao điện, không để các vật dụng dễ cháy như : Giấy tờ, tài liệu …..gần các vật gây cháy.
 • Điều 5 : Hạn chế để các hàng hoá dễ gây cháy để vào văn phòng ,hạn chế hút thuốc trong văn phòng, khi hút thuốc xong phải dập tắt hẳn rồi mới cho vào thùng rác.
 • Điều 6 : Trong văn phòng hàng hoá và các giấy tờ ,tài liệu phải xếp gọn gàng không được để vào sát với bóng đèn dây điện, phải đảm bảo khoảng cách an toàn cho công tác phòng cháy chữa cháy.
 • Điều 7 : Hạn chế việc thắp hương, cúng bái đặc biệt không được đốt giấy tiền vàng trong khu vực văn phòng. Cũng như trong toàn toà nhà. trường hợp cúng bái , đốt giấy tiền vàng phải có nhân viên trực cho đến khi tắt hẳn.
 • Điều 8 : Trường hợp sửa chữa văn phòng cần sử dụng các dụng cụ dễ gây cháy như: Máy pháy hàn hơi thì phải thông báo cho tổ bảo vệ cắt người trực.
 • Điều 9 : Cấm không được hút thuốc trong khu vực nhà để xe đề phòng xẩy ra cháy nổ.
Mẫu nội quy phòng cháy chữa cháy trong nhà trọ

5. Mức phạt nếu thực hiện sai quy định về Phòng cháy chữa cháy trong nhà trọ

Nhà trọ cao tầng vi phạm quy định về phòng cháy chữa cháy (PCCC) sẽ bị xử phạt theo Điều 36 Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng chống bạo lực gia đình như sau:

1. Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 500.000 đồng đối với hành vi không có biện pháp và phương tiện bảo đảm an toàn về PCCC trong quá trình thi công, xây dựng công trình;

2. Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với hành vi không thiết kế hệ thống PCCC đối với công trình thuộc diện phải có thiết kế về PCCC;

3. Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với hành vi đưa nhà, công trình vào sử dụng không đảm bảo một trong các điều kiện về an toàn PCCC đối với công trình không thuộc diện phải thẩm duyệt về PCCC;

4. Phạt tiền từ 8.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng đối với một trong những hành vi: Thi công, lắp đặt không đúng theo thiết kế về PCCC đã được cơ quan có thẩm quyền thẩm duyệt; Không trình hồ sơ để thẩm duyệt lại khi cải tạo, mở rộng, thay đổi tính chất sử dụng nhà, công trình trong quá trình thi công, sử dụng theo quy định.

5. Phạt tiền từ 15.000.000 đồng đến 25.000.000 đồng đối với một trong những hành vi: Tổ chức thi công, xây dựng công trình thuộc diện phải thẩm duyệt về PCCC khi chưa có giấy chứng nhận thẩm duyệt về PCCC; Chế tạo mới hoặc hoán cải phương tiện giao thông cơ giới có yêu cầu đặc biệt về bảo đảm an toàn PCCC mà chưa được cơ quan có thẩm quyền thẩm duyệt.

6. Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng đối với hành vi đưa nhà, công trình vào hoạt động, sử dụng khi chưa tổ chức nghiệm thu về phòng cháy và chữa cháy.

7. Buộc khắc phục các điều kiện để đảm bảo an toàn phòng cháy và chữa cháy đối với hành vi quy định tại Khoản 1, Khoản 3 Điều này; Buộc tổ chức để cơ quan quản lý nhà nước nghiệm thu về phòng cháy và chữa cháy đối với hành vi quy định tại Khoản 6 Điều này.

6. Trách nhiệm của chủ nhà và khách thuê về Phòng cháy chữa cháy trong nhà trọ

Từ những quy định trên chủ trọ và khách thuê cần phải tuân thủ:

a. Trách nhiệm của chủ nhà

 • Chủ kinh doanh nhà trọ cần tăng cường công tác kiểm tra an toàn PCCC
 • Tuyên truyền đến người thuê những kiến thức cơ bản về an toàn PCCC
 • Lắp đặt nội quy tiêu lệnh ở nơi dễ thấy để mọi người cùng nhìn thấy
 • Thường xuyên kiểm tra phát hiện và khắc phục kịp thời nguy cơ gây cháy, nổ
 • Cần tập huấn cách sử dụng bình chữa cháy, tham gia thực tập bình chữa cháy
 • Phối hợp với cơ quan, tổ chức và hộ gia đình khác trong việc bảo đảm điều kiện an toàn về phòng cháy và chữa cháy; quản lý chặt chẽ và sử dụng an toàn chất dễ gây cháy, nổ

b. Trách nhiệm của khách thuê

 • Chấp hành quy định, nội quy, yêu cầu về phòng cháy và chữa cháy của người hoặc cơ quan có thẩm quyền;
 • Tuân thủ pháp luật và nắm vững kiến thức cần thiết về phòng cháy và chữa cháy; biết sử dụng dụng cụ, phương tiện phòng cháy và chữa cháy thông dụng;
 • Bảo đảm an toàn về phòng cháy và chữa cháy trong quá trình sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt, thiết bị, dụng cụ sinh lửa, sinh nhiệt và trong bảo quản, sử dụng chất cháy;
 • Ngăn chặn nguy cơ trực tiếp phát sinh cháy, hành vi vi phạm quy định an toàn về phòng cháy và chữa cháy;
 • Thực hiện quy định khác có liên quan đến trách nhiệm cá nhân trong Luật này.

7. Biện pháp đảm bảo an toàn Phòng cháy chữa cháy trong nhà trọ

Để đảm bảo an toàn PCCC và hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do cháy, khuyến cáo người dân sống tại các nhà trọ, phòng cho thuê.. đặc biệt là các thành phố lớn cần thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn PCCC sau đây:

 • Chủ nhà trọ, phòng cho thuê thường xuyên tự kiểm tra, tuyên truyền nâng cao ý thức người thuê trọ về công tác phòng cháy chữa cháy, nội quy tiêu lệnh phòng cháy chữa cháy để mọi người thấy được nguyên nhân và tác hại do cháy gây ra để có biện pháp phòng ngừa.
 • Tắt tất cả các thiết bị tiêu thụ điện không sử dụng. Thường xuyên kiểm tra, thay thế đường dây dẫn điện đã cũ, hỏng; lắp đặt các thiết bị bảo vệ như cầu chì, rơ le, attomat … cho từng khu vực.
 • Trước khi đi ra khỏi nhà và trước khi đi ngủ phải kiểm tra nơi đun nấu, nơi thờ cúng, tắt các thiết bị điện không cần thiết.
 • Không để nhiều đồ dùng, hàng hóa, vật dụng dễ cháy ở nơi đun nấu. Không dự trữ xăng, dầu, khí đốt …các chất lỏng dễ cháy trong nhà (nếu cần thiết thì chỉ dự trữ với số lượng ít nhất có thể)
 • Mỗi phòng trọ, phòng cho thuê cần phải trang bị bình chữa cháy và dụng cụ trữ nước.
 • Bố trí nơi thờ cúng hợp lý, tường, trần nơi thờ cúng phải làm bằng vật liệu không cháy. Đèn, hương, nến phải đặt chắc chắn trên các vật liệu không cháy, cách xa vật liệu dễ cháy, hạn chế tối đa việc đặt vàng mã, hương, nến trên bàn thờ.
 • Xe máy và các phương tiện có xăng dầu, chất lỏng dễ cháy để trong nhà thì phải cách xa bếp đun nấu, nguồn sinh nhiệt.
 • Khi sử dụng bàn là, bếp điện, bếp gas phải có người trông coi.
 • Khi có sự cố cháy, nổ xảy ra phải bình tĩnh xử lý, tìm lối thoát nạn an toàn, đồng thời báo cho mọi người xung quanh để kịp thời ra khỏi khu vực nguy hiểm đồng thời sử dụng khăn, vải nhúng ướt bịt mũi hoặc trùm chăn ướt cúi thấp người di chuyển ra ngoài.
 • Báo cháy cho lực lượng Cảnh sát PC&CC theo số điện thoại 114, đồng thời  sử dụng trang thiết bị, phương tiện chữa cháy tại chỗ để chữa cháy ngay tại thời điểm ban đầu.

Thông qua bài chia sẻ trên đây, Resident hi vọng các chủ trọ và khách thuê có thể lưu ý các thông tin cần thiết, thực hiện đầy đủ các quy định về phòng cháy chữa cháy trong nhà trọ nhằm đảm bảo an toàn cho bạn và chính ngôi nhà của các bạn.

 

Bài viết liên quan

Phần mềm quản lý bất động sản được phát triển bởi Công ty Cổ phần Công nghệ ODOOR Việt Nam. Chứng nhận kinh doanh số 0109154368 do Sở kế hoạch và đầu tư thành phố Hà Nội cấp ngày 07/04/2020

Email: contact@resident.vn

Hotline: 035.543.0074

Địa chỉ: Nhà liền kề 05 – TT2, Khu đô thị Kim Văn Kim Lũ, Phường Đại Kim, Quận Hoàng Mai, Thành phố Hà Nội.

Văn phòng làm việc: Tầng 4, Toà M5, 91 Nguyễn Chí Thanh, Thành Công, Đống Đa, Hà Nội.

Thông tin Resident
Resident trên MXH

Tải ứng dụng Resident

© Copyright 2022 Resident | All Rights Reserved