Bất động sản cho thuê là gì?

Bất động sản cho thuê là một hình thức đầu tư mà nhà đầu tư sẽ cho thuê bất động sản và thu về một khoản lợi nhuận nhất định. Các sản phẩm bất động sản cho thuê hiện khá đa dạng như nhà riêng, chung cư, biệt thự, văn phòng, kho bãi, đất trống…

Hiện nay, có hai mô hình kinh doanh bất động sản cho thuê khác nhau, bao gồm 3 mô hình chính:

  • Mô hình sở hữu – cho thuê

Đây là mô hình chủ nhà cho người khác thuê lại trực tiếp toàn bộ hoặc một phần bất động sản thuộc sở hữu của mình.

Loại sản phẩm thường thấy khá đa dạng, tuy nhiên bước đầu đầu tư với số vốn lớn: Nhà trọ, chung cư, nhà ở, biệt thự cho đến không cần đầu tư nhiều như kho bãi, đất trống… nếu không dùng đến.

  • Mua sở hữu – cho thuê lại

Đây là mô hình mua nhà, đất sau đó xây lên hoặc sửa sang và rồi cho thuê lại.

Loại sản phẩm thường thấy: Nhà trọ, nhà mặt tiền- nhà phố, căn hộ,… Loại hình này thường cũng tốn số tiền đầu tư ban đầu lớn.

  • Thuê nhà – thuê lại

Là hình thức nhà đầu tư sẽ thuê bất động sản từ chủ nhà, sửa sang, thay đổi kết cấu sau đó cho thuê lại với mức giá cao hơn để hưởng chênh lệch.

Lúc này, người thuê cuối cùng sẽ giao dịch với người cho thuê chứ không có bất cứ giao dịch nào với chủ sở hữu bất động sản đó.

Loại sản phẩm thường thấy: Nhà trọ, văn phòng, phòng khách sạn, nghỉ dưỡng,…

Ưu điểm của mô hình này là có thể mang lại cho bạn lợi nhuận trung bình cao hơn với số vốn nhỏ hơn, nhanh thu hồi vốn.

Thế nhưng, đây cũng là mô hình có nhiều rủi ro tiềm ẩn, đòi hỏi bạn phải có kiến thức, kỹ năng lựa chọn loại hình và thời điểm kinh doanh. Bên cạnh đó cần có khả năng quản lý và vận hành tốt.

Những nguyên tắc vàng khi đầu tư Bất động sản cho thuê

Thứ nhất: Đầu tư bất động sản cho thuê, kênh đầu tư không dành cho tất cả mọi người

Kinh doanh bất động sản cho thuê thường bao gồm nhà trọ, chung cư mini, căn hộ, homestay, nhà phố…

Mọi loại hình đầu tư đều có những đặc trưng riêng và đầu tư bất động sản cho thuê cũng vậy. Đặc thù của Bất động sản cho thuê là các vấn đề về quản lý, bảo trì, xử lý sự cố, bảo hiểm, tìm kiếm nguồn khách hàng dài hạn, ngắn hạn, làm việc với nhiều khách hàng cùng một lúc…

Hãy cân nhắc xem liệu mình có phù hợp, có khả năng xử lý tất cả những công việc trên dù gián tiếp hay trực tiếp không trước khi quyết định đầu tư. Nếu không có nguồn lực và thế mạnh về quản lý, vận hành tất cả các hạng mục trên thì bạn nên cân nhắc trước khi đầu tư bất động sản cho thuê.

Thứ hai: Chú trọng vào vị trí của sản phẩm

Vị trí tiềm năng luôn là cụm từ được nhắc tới nhiều nhất đối với các sản phẩm bất động sản. Bởi vị trí luôn gắn liền với giá trị.

Nếu bạn đầu tư vào một sản phẩm nằm ở vị trí vàng thì “đất hóa vàng” sẽ là điều đương nhiên trong tương lai. Đứng trước một sản phẩm bất động sản cho thuê, bạn hãy lưu tâm tới các yếu tố liên quan tới vị trí, bao gồm:

  • Vị trí dễ dàng kết nối với hạ tầng giao thông và các tiện ích phục vụ cuộc sống như trường học, khu vui chơi, trung tâm thương mại, bệnh viện…
  • Vị trí đắc địa phải là nơi gần khu làm việc của những khách hàng thuê nhà tiềm năng như khu công nghiệp, khu cao ốc văn phòng, trường đại học…

Thứ ba: Phải có một tầm nhìn trong dài hạn

Những gì bạn phải trả cho một tài sản ở hiện tại chính là quyết định đầu tư cho tương lai, mà biểu hiện chính xác nhất về giá trị đầu tư là các dòng tiền được tạo ra từ bất động sản cho thuê. Một lựa chọn sai lầm trong khâu đầu tiên đó sẽ khiến bạn phải trả giá sau này. Do đó, bạn phải có một tầm nhìn trong dài hạn để có một quyết định đầu tư sáng suốt.

Thứ tư: Không quên sử dụng đòn bẩy tài chính

Sử dụng đòn bẩy tài chính nghĩa là bạn huy động thêm vốn cùng với số tiền sẵn có để đầu tư.

Khi đầu tư bất động sản cho thuê, khoản vay càng chiếm tỷ lệ cao trong tổng vốn đầu tư nghĩa là bạn đang sử dụng đòn bẩy tài chính lớn.

Và bạn hoàn toàn có thể thu được nguồn lợi nhuận khổng lồ nếu biết chớp thời cơ và sử dụng đòn bẩy tài chính một cách thông thái.

Tuy nhiên, nếu không tính toán cẩn thận có thể sẽ trở thành gánh nặng nợ nần.

Đây là bài toán đi vay nên nếu sử dụng cách thức huy động vốn vay, bạn phải tự tìm cho mình lời giải trong từng trường hợp cụ thể. Để an toàn, các chuyên gia tài chính khuyên bạn không nên vay quá 30% tổng giá trị bất động sản đầu tư.

Thứ năm: Chỉ đầu tư bất động sản khi bạn đã am hiểu

Như mọi hình thức đầu tư khác, đừng đầu tư vào những lĩnh vực mà bạn không am hiểu. “Biết mình biết ta” là chiến lược an toàn cho các nhà đầu tư muốn “trăm trận trăm thắng”, vì thế hãy nhận định đúng về những hiểu biết của mình để có những quyết định hợp lý.

Vậy có khi nào bạn đầu tư bất động sản cho thuê “xa hơn sự hiểu biết của bản thân”? Chỉ khi bạn thực sự tìm được người hiểu biết thật tốt thị trường bất động sản ở khu vực ấy và bạn đã tìm thấy một người quản lý tài sản tuyệt vời.

Thứ sáu: Hãy bắt đầu với những sản phẩm an toàn, giá trị không quá cao

Khi mới bắt đầu đầu tư bất động sản cho thuê, tốt nhất bạn hãy chọn những sản phẩm an toàn.

Đó là những sản phẩm mà giá trị đầu tư không quá cao như căn hộ, chung cư mini, nhà phố. Bởi nếu bạn bắt đầu với những sản phẩm có giá trị cao như bất động sản công nghiệp, nghỉ dưỡng thì thủ tục khá phức tạp, mức độ rủi ro khá cao và việc quản lý sản phẩm cũng không hề đơn giản.

Đối với những sản phẩm có giá trị đầu tư cao tuy sẽ hứa hẹn thu về lợi nhuận hấp dẫn, nhưng bạn sẽ phải đánh đổi nhiều thứ. Đó là nguồn vốn ban đầu lớn, là áp lực về quản lý, tìm kiếm khách hàng, về bảo trì bảo dưỡng công trình…

Do vậy bạn nên đầu tư dần từ những sản phẩm an toàn, giá trị thấp.

Thứ bảy: Thành công là luôn nỗ lực, học hỏi kinh nghiệm

Nguyên tắc này đúng với mọi trường hợp, và đối với việc đầu tư bất động sản cho thuê cũng vậy.

Bạn hãy bắt đầu khi thực sự đã có kiến thức cơ bản và am hiểu về loại hình sản phẩm này. Bởi đó là cơ sở để đảm bảo an toàn trong đầu tư.

Hơn nữa, có đầy đủ hiểu biết về đầu tư, quản lý đầu tư, quản lý rủi ro trong đầu tư là cách bạn dự đoán và tạo ra cơ hội gia tăng lợi nhuận cho chính sản phẩm của mình.

Thị trường bất động sản cho thuê đang từng ngày nóng lên, sôi động với rất nhiều sản phẩm, loại hình khác nhau. Nếu bạn là một nhà đầu tư thông thái, có tầm nhìn dài hại thì chắc chắn đây sẽ là kênh đầu tư hấp dẫn không thể bỏ qua.

Trên đây là 7 nguyên tắc nằm lòng khi đầu tư bất động sản cho thuê. Hy vọng bài chia sẻ của Resident sẽ giúp bạn có lộ trình rõ ràng hơn cho hoạt động đầu tư của mình, từ đó thu về được nguồn lợi nhuận tốt nhất trong tương lai.

Bài viết liên quan

Phần mềm quản lý bất động sản được phát triển bởi Công ty Cổ phần Công nghệ ODOOR Việt Nam. Chứng nhận kinh doanh số 0109154368 do Sở kế hoạch và đầu tư thành phố Hà Nội cấp ngày 07/04/2020

Email: contact@resident.vn

Hotline: 035.543.0074

Địa chỉ: Nhà liền kề 05 – TT2, Khu đô thị Kim Văn Kim Lũ, Phường Đại Kim, Quận Hoàng Mai, Thành phố Hà Nội.

Văn phòng làm việc: Tầng 4, Toà M5, 91 Nguyễn Chí Thanh, Thành Công, Đống Đa, Hà Nội.

Thông tin Resident
Resident trên MXH

Tải ứng dụng Resident

© Copyright 2022 Resident | All Rights Reserved