Đông tứ trạch là gì? Đông tứ trạch gồm những hướng nào?

Đông tứ trạch là gì? Đông tứ trạch gồm những hướng nào?

Trong phong thủy, khái niệm Đông tứ trạch đóng vai trò quan trọng trong việc xác định hướng nhà, hướng đất hợp mệnh để mang lại tài lộc, may mắn và sự thịnh vượng cho gia chủ. Đối với những ai quan tâm đến phong thủy nhà ở, việc hiểu rõ về Đông tứ trạch và các hướng thuộc Đông tứ trạch là điều không thể bỏ qua. Vậy Đông tứ trạch là gì và bao gồm những hướng nào? Hãy cùng Resident khám phá chi tiết trong bài viết dưới đây.

1. Đông tứ trạch là gì?

Đông tứ trạch là một thuật ngữ phong thủy dùng để chỉ các phương hướng mà gia chủ thường xem xét và cân nhắc trước khi mua hoặc xây dựng nhà. Người xưa quan niệm rằng sau khi chọn được mảnh đất hoặc ngôi nhà ưng ý, việc xác định hướng nhà và hướng đất là vô cùng quan trọng. Một hướng nhà, hướng đất tốt sẽ giúp phong thủy của ngôi nhà hoặc mảnh đất đó trở nên tốt đẹp hơn, mang lại nhiều may mắn và tài lộc cho gia chủ.

Gia chủ có ý định xây nhà hay mua nhà cần xác định rõ hướng
Gia chủ có ý định xây nhà hay mua nhà cần xác định rõ hướng

Theo quan niệm phong thủy Bát Trạch, cung mệnh của con người được chia thành hai loại: Đông Tứ Mệnh và Tây Tứ Mệnh. Người thuộc Đông Tứ Mệnh bao gồm các cung: Khảm, Chấn, Tốn, Ly. Trong khi đó, người thuộc Tây Tứ Mệnh sẽ bao gồm các cung: Khôn, Đoài, Kiền, Cấn.

Mỗi cung mệnh đều tương ứng với những hướng tốt trong Đông Tứ Trạch, cụ thể là:

 • Cung Tốn ứng với hướng Đông Nam (mộc)
 • Cung Ly ứng với hướng Nam (hỏa)
 • Cung Khảm ứng với hướng Bắc (thủy)
 • Cung Chấn ứng với hướng Đông (mộc)

2, Cách tính đông tứ trạch trong phong thủy

Mỗi mệnh trạch có một năm sinh tương ứng. Theo phong thủy Bát Quái và Cửu Cung, Đông Tứ Trạch phù hợp với 4 quái số: 1, 3, 4, và 9. Các quái số này tương ứng với các cung mệnh: Khảm, Chấn, Tốn, và Ly.

Cách tính đông tứ trạch trong phong thủy

Chúng ta có thể ghi nhớ được Đông tứ trạch gồm những tuổi nào thông qua các công thức mà người xưa đã xây dựng để tính xem tuổi nào hợp Đông tứ trạch. Trước hết, ngoài việc tìm hiểu Đông tứ trạch là gì, gia chủ cần nắm được một số quy tắc sau:

1. Xác định năm sinh âm lịch của người cần tính. Ví dụ, tính mệnh trạch cho người sinh năm 1999 như sau:

 • Lấy tổng 2 số cuối của năm sinh âm lịch: 9 + 9 = 18 => Tiếp tục giản ước đến 1 chữ số: 1 + 8 = 9. Như vậy ta có được số 9.

2. Xác định giới tính:

 • Nếu là Nam, lấy số 10 trừ đi số vừa tính được: 10 – 9 = 1.
 • Nếu là Nữ, lấy 5 cộng với số vừa tính được rồi giản ước đến 1 chữ số: 5 + 9 = 14 -> Giản ước: 1 + 4 = 5.

Như vậy, chúng ta tính được:

 • Nam sinh năm 1999 thuộc cung Khảm (số 1) => Đông Tứ Trạch: Nam số 1 – Khảm 1.
 • Nữ sinh năm 1999 thuộc cung Chấn (số 8, do nếu tính ra số 5 thì sẽ tính là số 8 cho nữ) => Đông Tứ Trạch: Nữ số 8 – Chấn 8.

Lưu ý: Đối với những ai sinh từ năm 2000 trở về sau, cách tính sẽ khác một chút:

 • Nam: Lấy 9 trừ đi số vừa tính được.
 • Nữ: Lấy 6 cộng với số vừa tính được.

Sau khi tính xong, hãy nhìn vào bảng cung mệnh dưới đây để chọn hướng nhà phù hợp với bạn.

Cách tính đông tứ trạch

Người thuộc Đông tứ mệnh sẽ thường xuyên gặp may mắn, lợi lộc khi chọn hướng nhà theo hướng và phương vị thuộc nhóm Đông. Nếu gia chủ cố tình chọn theo hướng và phương vị nhóm Tây thì cũng sẽ có ảnh hưởng, không ít thì nhiều. Bên cạnh đó, người Đông tứ mệnh có thể mua nhà hoặc xây nhà ở phía nam, mà không cần phải lo lắng.

Xem thêm: Phục vị là gì? Cách tính và xác định hướng phục vị, cung phục vị

2.1. Bảng Tra Cung Mệnh Theo Tuổi

Nếu bạn không muốn mất thời gian tính toán quái số, bạn có thể tra cứu bảng dưới đây để tìm cung mệnh của mình. Từ đó, bạn sẽ dễ dàng xác định được các hướng tốt và xấu theo năm sinh của mình.

Xem thêm: 10 nguyên tắc quan trọng trong phong thủy nhà bếp để thu hút tài lộc

2.2. Bảng tra cung mệnh theo năm sinh

Sau đó hãy tra Hướng tốt, xấu theo cung mệnh dựa vào bảng dưới đây:

2.3. Bảng tra cung mệnh với hướng tạo ra các khí tốt – xấu

Gia chủ nên xác định hướng nhà dựa trên cung mệnh và hướng sinh khí tốt để mang lại vận may cho bản thân và gia đình. Nếu chủ hộ là người chồng, việc tính toán sẽ dựa trên tuổi của chồng và ngược lại.

Xem thêm: Cách xua đuổi tà ma đơn giản mà hiệu quả không nên bỏ qua

3. Kết luận

Việc hiểu rõ về Đông tứ trạch và các hướng thuộc Đông tứ trạch không chỉ giúp gia chủ chọn được hướng nhà phù hợp mà còn mang lại tài lộc, may mắn và sự thịnh vượng cho gia đình. Bằng cách áp dụng các quy tắc phong thủy này, bạn có thể đảm bảo rằng ngôi nhà của mình luôn hài hòa với các yếu tố thiên nhiên và vũ trụ. Hãy nhớ rằng, lựa chọn đúng hướng nhà không chỉ là một phần của phong thủy mà còn là cách để bạn tạo dựng một không gian sống an lành và thịnh vượng. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, đừng ngần ngại tham khảo thêm hoặc nhờ đến sự tư vấn của các chuyên gia phong thủy để có quyết định đúng đắn nhất.

1 những suy nghĩ trên “Đông tứ trạch là gì? Đông tứ trạch gồm những hướng nào?

 1. Pingback: Tây tứ trạch là gì? Tây tứ trạch gồm những hướng nào?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *