Chuyển Đổi Số – Xu Hướng Tất Yếu Khi Kinh Doanh BĐS Cho Thuê

Chuyển đổi số đang trở thành chìa khóa sinh tồn của nhiều doanh nghiệp hoạt động ở mọi lĩnh vực, từ giáo dục đến an ninh và kinh tế. Thậm chí, Chủ tịch tập đoàn FPT từng khẳng định: “Nếu không chuyển đổi số, sớm muộn sẽ thất bại.”

Lĩnh vực kinh doanh bất động sản cho thuê cũng không ngoại lệ, xu hướng chuyển đổi số mở ra nhiều cơ hội mới, giúp họ tiếp cận khách hàng một cách hiệu quả với chi phí thấp hơn. Điều này giúp doanh nghiệp thực hiện các chiến dịch marketing hấp dẫn, linh hoạt và nhanh chóng. Cùng Resident khám phá chi tiết về xu hướng chuyển đổi số trong lĩnh vực bất động sản cho thuê trong bài viết này!

Khó khăn của doanh nghiệp BĐS khi chưa chuyển đổi số

Thiếu Tầm Nhìn Tổng Quan trong Quản lý BĐS Cho Thuê

85% khách hàng đang hoạt động kinh doanh BĐS cho thuê của Resident chia sẻ rằng họ đã từng gặp nhiều khó khăn khi quản lý và vận hành doanh nghiệp của mình. Vấn đề chính mà các chủ nhà thường gặp phải là sự tủn mủn và thiếu tính tổng quan trong công việc quản lý. Thông tin quan trọng thường được lưu trữ rời rạc ở nhiều tập tin khác nhau nên rất mất thời gian khi cần tìm kiếm và tra cứu. Ngoài ra, nhiều tài liệu quan trọng như hợp đồng và hóa đơn cuối tháng vẫn phải được lưu trữ một cách thủ công trên giấy tờ.

Tình trạng này không chỉ xảy ra với mô hình kinh doanh tự vận hành mà còn đối với các doanh nghiệp quy mô lớn có thuê nhân viên vận hành. Khi người quản lý không thể nắm bắt một cái nhìn tổng quan về hoạt động kinh doanh một cách hiệu quả, hậu quả có thể ảnh hưởng đến hiệu suất kinh doanh và chất lượng phục vụ khách hàng.

Xử lý số liệu thủ công gây sai sót, khó theo dõi tiền và phân tích kinh doanh

Không áp dụng chuyển đổi số trong lĩnh vực bất động sản cho thuê đang tạo ra nhiều rủi ro trong quy trình xử lý dữ liệu. Chủ đầu tư phải dành hàng giờ ghi lại và xử lý nhiều thông tin khác nhau, như số lượng người thuê, tình trạng phòng trống, giá thuê, và các chi phí khác như tiền điện, tiền nước, tiền vệ sinh, và nhiều điều khác nữa. Đối với các tòa nhà cho thuê có nhiều chi nhánh hoặc nhiều phòng, quản lý và xử lý dữ liệu trở nên cực kỳ phức tạp và đòi hỏi nhiều thời gian.

Thêm vào đó, cũng không ít chủ nhà đã phải đối mặt với những nhầm lẫn và sai sót khi chuyển giao thông tin cho nhân viên xử lý dữ liệu thủ công. Họ thường “bỏ sót” một số khoản chi phí quan trọng, dẫn đến hậu quả nghiêm trọng – sự thiếu chính xác trong việc tính toán doanh thu và lợi nhuận của tòa nhà cho thuê.

Doanh nghiệp Bất động sản cho thuê tốn nhiều thời gian và công sức khi vận hành thủ công

Đồng thời, tính toán thủ công cũng tạo ra thách thức trong việc theo dõi tiền và phân tích kinh doanh. Các số liệu không được cập nhật và theo dõi một cách tự động, gây khó khăn cho việc đánh giá hiệu suất tài chính, dự đoán xu hướng kinh doanh, và đưa ra quyết định chiến lược. Sự thiếu rõ ràng và khả năng ứng dụng thông tin kịp thời cản trở quá trình ra quyết định hiệu quả và làm suy giảm khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp trong thị trường bất động sản ngày nay.

Giao tiếp thủ công với khách hàng tạo khó khăn trong quản lý và xử lý sự cố, khiếu nại.

Giao tiếp thủ công với khách thuê không chỉ gây khó khăn trong quản lý và xử lý sự cố, khiếu nại, mà còn làm tăng phức tạp của quá trình quản lý con người. Quản lý con người luôn là một thách thức lớn hơn so với quản lý tài sản, nhất là khi tòa nhà mở rộng và tăng trưởng. Trong quá trình này, nhiều chủ nhà trọ phải đối mặt với việc liên tục sắp xếp và quản lý một lượng lớn thông tin khách thuê, khiến họ không biết ai đang sử dụng tài sản của mình và khó theo dõi tình trạng thanh toán tiền thuê của từng khách hàng.

Ngoài ra, những vấn đề pháp lý như đăng ký tạm trú tạm vắng, mắt cắp tài sản cũng trở thành những thách thức không nhỏ. Việc này có thể dẫn đến tình trạng mất kiểm soát về thông tin người thuê và các vấn đề pháp lý, ảnh hưởng đến quy trình quản lý tổng thể của hệ thống. Để giải quyết những thách thức này, việc áp dụng các giải pháp trí tuệ nhân tạo và công nghệ quản lý thông tin tự động có thể giúp nâng cao hiệu suất và hiệu quả trong quản lý tài sản và giao tiếp với khách hàng.

Chuyển đổi số bất động sản cho thuê – Yếu tố tất yếu giúp tối ưu hóa khâu vận hành và quản lý

Từ năm 2017 đến nay, Việt Nam đã chứng kiến một sự lan tỏa mạnh mẽ của cuộc cách mạng chuyển đổi số, và lĩnh vực bất động sản, đặc biệt là bất động sản cho thuê, không phải là ngoại lệ. Trong buổi Diễn đàn Bất Động Sản năm 2022, ông Nguyễn Mạnh Hà, phó chủ tịch Thường trực Hiệp hội BĐS Việt Nam (VNREA), đã nhấn mạnh:

“Chuyển đổi số không chỉ là xu hướng, mà còn là yếu tố quyết định sự tồn vong. Thế giới đang trải qua quá trình chuyển đổi số mạnh mẽ, và Việt Nam không thể nằm ngoài xu hướng này.”

Theo ông Hà, việc áp dụng công nghệ vào lĩnh vực bất động sản cho thuê ở Việt Nam hiện đang có tiềm năng lớn. Trước đây, doanh nghiệp bất động sản thường phải đối mặt với nhiều thách thức như dữ liệu phân tán, quy trình giấy tờ thủ công, và thiếu minh bạch trong báo cáo dữ liệu. Tuy nhiên, ngày nay, Proptech (công nghệ bất động sản) đã mang đến một nền tảng tích hợp, cung cấp thông tin BĐS, giao dịch và quản lý BĐS một cách minh bạch. Điều này giúp chủ sở hữu dễ dàng tổng hợp dữ liệu và đưa ra quyết định chiến lược cho tương lai một cách thuận tiện hơn.

Tầm quan trọng của chuyển đổi số trong bất động sản cho thuê

Đặc biệt, trong tầm nhìn dài hạn, quá trình chuyển đổi số không chỉ giúp chủ đầu tư tiết kiệm thời gian, chi phí và nhân lực khi tìm hiểu, thuê mua bán, mà còn tối ưu hóa kết nối giữa cung và cầu. Một ví dụ điển hình là việc triển khai hệ thống Quản lý Mối quan hệ Khách hàng (CRM) vào quy trình quản lý và vận hành tòa nhà cho thuê.

Công nghệ sẽ hỗ trợ chủ sở hữu bất động sản giải quyết mọi thách thức một cách triệt để, đồng thời giảm thiểu các chi phí không cần thiết và mang lại nhiều lợi ích vượt trội. Cụ thể:

  1. Tích hợp mọi dữ liệu từ khâu đặt phòng, thông tin khách hàng đến hợp đồng, hóa đơn điện nước, thu chi trên cùng một nền tảng.
  2. Quản lý quy mô không giới hạn nhanh chóng trên nhiều thiết bị di động, máy tính bảng, laptop,..
  3. Biểu đồ báo cáo trực quan theo dõi thời gian thực.
  4. Bảo mật dữ liệu thông qua tính năng phân quyền theo cấp độ nhân viên.
  5. Tiết kiệm thời gian và nguồn lực nhờ vào hệ thống tự động.

Những ưu điểm này không chỉ tăng cường khả năng quản lý mà còn đảm bảo tính minh bạch và an toàn dữ liệu, từ đó giúp tối ưu hóa quá trình quản lý bất động sản và nâng cao hiệu suất hoạt động.

Theo báo cáo của Savills, để thích ứng và nắm bắt cơ hội mới trong bối cảnh đại dịch, việc tăng cường chuyển đổi số trong lĩnh vực bất động sản cho thuê không chỉ cần sự quan tâm mà còn đòi hỏi sự triển khai mạnh mẽ hơn. Trong khuôn khổ buổi hội nghị xúc tiến chuyển đổi số cho thị trường bất động sản Việt Nam, ông Nguyễn Mạnh Hà, phó chủ tịch Thường trực Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA), đã chia sẻ: “Trong lĩnh vực BĐS, chuyển đổi số là tất yếu, không có lý do gì Việt Nam lại không bắt kịp xu hướng”.

Chủ tịch Hội Môi giới Bất Động Sản Việt Nam cũng đánh giá cao vai trò quyết định của tốc độ chuyển đổi số trong sự tồn tại và phát triển của các doanh nghiệp bất động sản cho thuê. Ngoài ra, việc áp dụng các sản phẩm Proptech được kỳ vọng sẽ thay đổi cách giao dịch bất động sản diễn ra, mang lại những lợi ích cho cả chủ đầu tư dự án và người mua bất động sản, đồng thời đảm bảo tính đồng bộ trong quản lý nhà nước và kiểm soát thị trường theo hướng tích cực.

Chính vì những lý do này, chuyển đổi số và sử dụng công nghệ đã trở thành xu hướng không thể thiếu trong ngành bất động sản. Các doanh nghiệp sẽ đối mặt với rất ít cơ hội phát triển nếu họ không tích hợp công nghệ vào mô hình kinh doanh của mình.

Đồng hành với các doanh nghiệp bất động sản cho thuê tại Việt Nam, Resident cung cấp một bộ giải pháp chuyển đổi số tích hợp, giúp chủ tòa nhà thúc đẩy doanh số bán hàng, giảm rủi ro và chi phí tổn, đồng thời nâng cao hiệu quả vận hành với mức phí thấp hơn và khả năng tùy chỉnh cao.

Resident – Nền tảng quản lý bất động sản và cư dân số

>> DÙNG THỬ MIỄN PHÍ NGAY <<

Theo đó, Resident là phần mềm quản lý bất động sản cho thuê tích hợp đầy đủ các tính năng:

– Đáp ứng đa dạng các loại mô hình BĐS cho thuê: nhà trọ, căn hộ dịch vụ, ký túc xá, homestay, văn phòng, mặt bằng, kiot,..

– Quản lý toàn bộ thông tin nhà, phòng, khách thuê, hợp đồng, thu chi, sự cố, công việc….

– Ký hợp đồng điện tử và tương tác với cư dân thông qua app riêng.

– Tích hợp liên kết các thiết bị thông minh IOT (công tơ điện tử, khóa từ xa, camera AI,…)

– Gửi Hóa đơn qua zalo OA với Brandname – Tên thương hiệu riêng của nhà trọ

– Tự động gạch nợ khi có khách thuê chuyển khoản trên phần mềm

– Nguồn phòng trống được cập nhật tự động và liên tục qua một trang riêng cho môi giới sale phòng

– Phân quyền nhân viên, quản lý công việc tại nhà trọ

– Hệ thống báo cáo thông minh, có biểu đồ trực quan đính kèm

Liên hệ Resident để trải nghiệm sử dụng thử miễn phí phần mềm ngay!

 

2 những suy nghĩ trên “Chuyển Đổi Số – Xu Hướng Tất Yếu Khi Kinh Doanh BĐS Cho Thuê

  1. Pingback: Giá Thuê Nhà Tăng Đến 30% Tại Các Nước Giàu, Có Nơi Gấp 3 Lần Tốc Độ Tăng Lương - RESIDENT

  2. Pingback: Chi phí làm sổ đỏ có thể sẽ tăng sau 1/1/2026 - RESIDENT

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *