Giá Thuê Nhà Tăng Đến 30% Tại Các Nước Giàu, Có Nơi Gấp 3 Lần Tốc Độ Tăng Lương

Giá Thuê Nhà Tăng Đến 30% Tại Các Nước Giàu, Có Nơi Gấp 3 Lần Tốc Độ Tăng Lương

Việc giá thuê nhà tăng vọt đang là một thách thức lớn đối với các ngân hàng trung ương trong nỗ lực giảm lạm phát trong giai đoạn thắt chặt hiện tại.

Tại Hoa Kỳ, Vương quốc Anh, Canada và Úc, chi phí nhà ở tăng nhanh – một phần quan trọng của chỉ số giá tiêu dùng (CPI) – đang làm khó các ngân hàng trung ương trong nỗ lực đưa lạm phát về mức mục tiêu. Nguy cơ ở đây là người lao động sẽ yêu cầu tăng lương để bù đắp chi phí sinh hoạt cao hơn, khiến cuộc chiến chống lạm phát trở nên gay gắt hơn.

Giá thuê nhà tăng vọt đang làm khó các ngân hàng trung ương trong nỗ lực đưa lạm phát về mức mục tiêu
Giá thuê nhà tăng vọt đang làm khó các ngân hàng trung ương trong nỗ lực đưa lạm phát về mức mục tiêu

Hậu quả là, động lực giảm phát phổ biến vào năm ngoái đã gần như đình trệ ở một số nền kinh tế phát triển. Điều này làm giảm niềm tin của thị trường tài chính vào khả năng lãi suất sẽ giảm, như ở Mỹ, hoặc dẫn đến dự đoán lãi suất sẽ tiếp tục tăng, như ở Úc.

Úc: Giá thuê nhà gây áp lực lên lạm phát

Shane Oliver, nhà kinh tế trưởng tại công ty AMP ở Sydney, cho biết: “Giá thuê nhà, giống như lạm phát, là một chỉ số có độ trễ của chu kỳ kinh tế và sẽ là một trong những chỉ số cuối cùng giảm xuống”. Ông Oliver cũng lưu ý rằng vấn đề này diễn ra không đồng đều tại các khu vực khác nhau, thường ít nghiêm trọng hơn ở châu Âu nhưng tệ hơn ở những quốc gia có chương trình nhập cư mạnh mẽ và tình trạng thiếu nhà ở.

Úc đáp ứng cả hai tiêu chí này, làm cho thị trường nhà cho thuê trở nên đắt đỏ hơn. Thống đốc Ngân hàng Dự trữ Úc (RBA), Michele Bullock, vào thứ Ba (7/5), cho biết rằng tình trạng nhập cư mạnh trong những năm gần đây “chắc chắn đã gia tăng áp lực lên thị trường nhà ở và ảnh hưởng đến giá thuê nhà”. Trong bản cập nhật dự báo kinh tế hàng quý cùng ngày, RBA dự báo rằng lạm phát tiền thuê nhà sẽ “vẫn ở mức cao” ít nhất đến giữa năm 2026.

Phil Odonaghoe, nhà kinh tế tại Deutsche Bank, nhận xét rằng sự suy giảm lạm phát cơ bản ở Úc kể từ đầu năm 2023 đã “đột ngột dừng lại”, một phần do chi phí thuê nhà tăng cao. Dữ liệu từ công ty tư vấn bất động sản CoreLogic trong tuần này cho thấy giá thuê trung bình ở Úc đã đạt mức cao kỷ lục 627 đô la Úc/tuần vào tháng 4, tăng 8,5% so với một năm trước.

Trong ba tháng đầu năm 2024, lạm phát tiền thuê nhà đã tăng 7,7% so với cùng kỳ năm trước, vẫn ở mức cao nhất trong vòng 30 năm mà RBA đặt mục tiêu lạm phát. Nếu loại bỏ chỉ số nhà ở, CPI hàng năm của Úc là 3,2% – nằm trong tầm mục tiêu 2 đến 3% của RBA.

Xem thêm: Chuyển đổi số – Xu hướng tất yếu khi kinh doanh nhà cho thuê

Vương quốc Anh: Giá thuê tăng 20%

Giá thuê nhà tăng vọt cũng là một vấn đề lớn đối với các gia đình ở Anh và là một chủ đề quan trọng mà cử tri quan tâm trước cuộc tổng tuyển cử dự kiến vào cuối năm nay.

Tại Vương quốc Anh, giá thuê nhà đã tăng 20% kể từ năm 2022 và hiện đang tăng với tốc độ kỷ lục. Chi phí thế chấp cao đã khiến nhiều người mua tiềm năng phải quay lại thị trường cho thuê, làm trầm trọng thêm tình trạng thiếu nguồn cung vốn đã tồn tại do nhiều thập kỷ đầu tư vào nhà ở yếu kém. Theo một phân tích, giá thuê tại Vương quốc Anh dự kiến sẽ tăng 13% trong 3 năm tới, vượt xa tốc độ tăng lương.

Tuy nhiên, Ngân hàng Anh (BOE) vẫn còn nhiều vấn đề khác cần phải lo lắng. Thống đốc Andrew Bailey và các đồng nghiệp của ông đã tập trung vào tăng trưởng tiền lương và lạm phát dịch vụ, vốn vẫn còn quá cao. Nếu những số liệu này giảm nhiệt, cùng với lạm phát hàng hóa đã dưới 1%, chúng có thể cân bằng chi phí thuê nhà ngày càng tăng và đưa lạm phát trở lại mục tiêu 2%.

Tera Allas, Giám đốc nghiên cứu và kinh tế tại tập đoàn McKinsey ở Anh, cho biết: “Giá thuê nhà đóng vai trò quan trọng trong CPI, vì vậy, nếu chúng tiếp tục tăng nhanh hơn mục tiêu của BOE, chúng sẽ gây thêm áp lực về giá”.

Các nhà kinh tế dự báo BOE sẽ giữ lãi suất ở mức cao nhất trong 16 năm là 5,25% vào thứ Năm (09/05), trong khi các nhà đầu tư đang theo dõi xem liệu các nhà hoạch định chính sách có coi tháng 6 hay tháng 8 là cơ hội để bắt đầu cắt giảm lãi suất hay không.

Xem thêm: Thuê nhà hay mua nhà để ở sẽ lợi hơn

Hoa Kỳ: Giá nhà cho thuê tăng nhanh gấp 1,5 lần tốc độ tăng lương

Chi phí thuê nhà vẫn là vấn đề quan trọng hàng đầu đối với Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) khi các quan chức chờ đợi cơ hội để giảm chi phí đi vay. Tiền thuê nhà chiếm khoảng 1/3 CPI và là một trong những yếu tố chính thúc đẩy giá cả. CPI cơ bản, không bao gồm chi phí thực phẩm và năng lượng, đã vượt dự báo trong tháng thứ ba liên tiếp vào tháng 3/2024, một phần do giá thuê nhà tăng.

Chủ tịch FED Jerome Powell kỳ vọng việc giảm chi phí thuê nhà sẽ có tác động tích cực đến CPI, từ đó cho phép các nhà hoạch định chính sách giảm lãi suất vào một thời điểm nào đó.

Giá nhà cho thuê tăng nhanh gấp 1,5 lần tốc độ tăng lương tại Hoa Kỳ
Giá nhà cho thuê tăng nhanh gấp 1,5 lần tốc độ tăng lương tại Hoa Kỳ

Hiện tại, FED đang duy trì lãi suất ở mức cao nhất trong 2 thập kỷ, đồng thời phát tín hiệu sẽ cắt giảm khi lạm phát được kiểm soát. Các nhà giao dịch chứng khoán đang đặt cược rằng FED sẽ cắt giảm lãi suất ít nhất một lần, ở mức 25 điểm cơ bản, trong năm nay.

Tuy nhiên, ông Powell có thể phải chờ đợi. Theo một cuộc khảo sát của FED New York công bố hôm thứ Hai, kỳ vọng của các hộ gia đình về sự thay đổi của giá thuê nhà đã tăng mạnh so với năm ngoái, với chi phí thuê nhà dự kiến sẽ tăng 1,5 điểm phần trăm lên 9,7% trong năm tới.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen cho biết: “Nhà ở là một vấn đề thực sự ở Hoa Kỳ do thiếu hụt trầm trọng nhà ở giá rẻ và một phần là do lãi suất cao. Tuy nhiên, tôi thực sự tin tưởng rằng chi phí nhà ở, vốn đang đẩy lạm phát lên cao, sẽ giảm xuống.”

Stephen Stanley, nhà kinh tế trưởng tại Santander US Capital Markets, nhận định rằng mặc dù lạm phát có thể giảm dần từ thời điểm này, nhưng khó có khả năng giảm đáng kể. Ông nói: “Nếu dự báo này là chính xác thì FED sẽ phải nỗ lực hết sức để đưa lạm phát cơ bản trở lại mức 2%”.

Theo một phân tích của Zillow Group, giá thuê nhà ở hầu hết các khu vực đô thị lớn của Hoa Kỳ đã tăng nhanh hơn khoảng 1,5 lần so với tiền lương trong 4 năm qua.

Trên toàn nước Mỹ, giá thuê tăng 30,4% trong khi thu nhập tăng 20,2% từ năm 2019 đến năm 2023, theo dữ liệu từ Zillow, StreetEasy và Cục Thống kê Lao động. Bang Florida, một điểm nóng về di cư tại Mỹ, có một số khu vực đã chứng kiến giá thuê nhà tăng nhanh hơn gấp 3 lần so với tiền lương.

1 những suy nghĩ trên “Giá Thuê Nhà Tăng Đến 30% Tại Các Nước Giàu, Có Nơi Gấp 3 Lần Tốc Độ Tăng Lương

  1. Pingback: Thuê nhà hay mua nhà để ở sẽ lợi hơn? - RESIDENT

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *